Nấu ăn đang là một trong nhiều nghề phổ biến được quan tâm. Nấu ăn không chỉ đơn giản là nghề tự phát, nấu ăn được xem là ngành đào tạo chính quy. Nhận biết được tầm quan trọng của nghề, trường trung cấp y khoa trung ương thông báo tuyển sinh trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn năm học mới.

Cơ hội xin được việc làm

Sự phát triển mạnh mẽ của khối ngành dịch vụ, nhà hàng, khách sạn kéo theo đó là sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng đặc biệt là các vị trí bếp, nấu ăn. Nhận thấy nhu cầu việc làm của ngành, trường trung cấp công nghệ Y Khoa Trung Ương thông báo tuyển sinh trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn.

Mục tiêu chung

Học sinh chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn được trang bị các kiến thức cơ bản về ngành khách sạn, nhà hàng. Học sinh được học kỹ thuật chế biến món ăn và được thực hành các món ăn Á, Âu, món ăn Việt Nam, món ăn chay, đồ tráng miệng, các loại bánh; biết trang trí, trình bày các loại đồ ăn nóng, nguội;
Biết tính toán, chọn lựa thực phẩm, sử dụng thành thạo và hợp lí những nguyên liệu dụng cụ cần thiết, biết chế biến thức ăn ngon, hợp khẩu vị, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm, đảm bảo giá trị dinh dưỡng của món ăn, làm cho món ăn trở nên ngon miệng, đẹp mắt, kích thích tiêu hóa tạo cơ sở tốt nhất để duy trì và tăng cường sức khỏe.

Kiến thức được học

  • Có kiến thức về kỹ thuật chế biến ăn uống (Kỹ thuật sơ chế nguyên liệu; kỹ thuật cắt, thái, tỉa hoa trang trí và trình bày món ăn, phối hợp nguyên liệu, gia vị; phương pháp làm chín món ăn; kỹ thuật chế biến nước dùng, xốt, súp; kỹ thuật chế biến bánh và các món ăn tráng miệng) và mối quan hệ của bộ phận bếp với các bộ phận khác trong nhà hàng và cơ sở lưu trú du lịch.
  • Có kiến thức cơ bản về tổng quan du lịch, tâm lý khách du lịch, kỹ năng giao tiếp, marketing du lịch, thương phẩm hàng thực phẩm, sinh lý dinh dưỡng, phương pháp xây dựng thực đơn, tính toán khẩu phần ăn uống, văn hoá ẩm thực…

Về kỹ năng

  • Có khả năng đảm nhiệm vị trí của nhân viên bếp (nhân viên chế biến) trong nhà hàng, cơ sở lưu trú du lịch.
  • Có khả năng thực hiện quy trình chế biến các món ăn Âu, Á, món ăn Việt Nam, món ăn chay, đồ tráng miệng, các loại bánh; biết trang trí, trình bày các loại đồ ăn nóng, nguội; biết tổ chức điều hành một ca làm việc, xử lý tình huống nghiệp vụ, kỹ thuật cơ bản trong chế biến món ăn.
  • Giao tiếp bằng ngoại ngữ trong phạm vi giao tiếp thông thường và theo yêu cầu ở vị trí công việc

Về thái độ nghề nghiệp

  • Có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, có ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp và thái độ phục vụ tốt.
  • Tinh thần phục vụ khách: Thực hiện quan điểm “khách hàng là trung tâm điểm của quá trình dịch vụ”; tận tụy phục vụ, làm cho khách hài lòng trong suốt quá trình phục vụ; sẵn sàng đáp ứng những nhu cầu chính đáng của khách trong điều kiện cho phép và luôn lấy chất lượng phục vụ làm tôn chỉ hành động.
  • Tính trung thực: Trung thực với cấp trên, đồng nghiệp và khách hàng; nêu cao tinh thần trách nhiệm, không chạy theo nhu cầu cá nhân của khách trái với phong tục và pháp luật Việt Nam.
  • Tính lịch sự, tế nhị: Thể hiện sự hiếu khách, phong cách văn minh và ứng xử có văn hoá với mọi người; giữ gìn, bảo vệ và tôn vinh truyền thống, bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam.
  • Tính hoà đồng: Tinh thần hợp tác, thái độ cởi mở, thân ái với mọi người, với khách du lịch, với các bộ phận liên quan để thực hiện tốt mục tiêu phục vụ khách.

Mức lương của ngành

Với bằng trung cấp, mức lương khởi điểm của kỹ thuật chế biến món ăn là từ 6 – 8 triệu. Không dừng lại, khi có kinh nghiệm và kỹ năng, sinh viên có thể nhận được mức lương cao hơn. Nếu tiếp tục trau dồi kỹ năng và học hỏi liên tục. Vị trí bếp phó, bếp trưởng hoàn toàn nằm trong khả năng của bạn.
Mức lương bếp trưởng cao gấp 3 đến  5 lần so với mức lương ban đầu. Ngoài ra vị trí chế biến món ăn cũng nhận được nhiều đãi ngộ tốt thậm chí khi làm tại các nhà hàng với thực khách nước ngoài. Bạn còn nhận được tiền hoa hồng, tiền tiếp khách…

Thời gian đào tạo

  • Thời gian đào tạo: 1,5 năm (Đối với học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông và tương đương);
  • Thời gian đào tạo: 1 năm (Đối với học sinh tốt nghiệp Trung cấp trở lên);
(Tốt nghiệp Trung học cơ sở muốn học liên thông hoặc thi đại học phải bổ sung thêm phần văn hoá Trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Hồ sơ xét tuyển

  • 02 bản sao công chứng bằng THCS hoặc THPT trở lên .
  • 02 bản sao công chứng học bạ THCS hoặc THPT trở lên
  • 01 bản sao công chứng giấy chứng minh thư nhân dân.
  • 4 ảnh cỡ 3×4, 2 ảnh 4×6 (chụp không quá 06 tháng)
  • Các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có) 

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ – Y KHOA TRUNG ƯƠNG

  • Hà Nội: 40 Trần Cung, Cổ Nhuế I, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
  • Thái Nguyên: Số 3, ngõ 158 đường Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên – Tỉnh Thái Nguyên. 
  • Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, Phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng 
  • Hotline ZALO: 083.465.8989 or 089.6464.666
  • Website: https://trungcapykhoatrunguong.edu.vn