Cơ Hội Học Nghề Miễn Phí Cho Đối Tượng Thất Nghiệp Và Chương Trình Đào Tạo Hệ 9+

Trường Trung cấp Công nghệ – Y khoa Trung ương là một trong những ngôi trường có chất lượng hàng đầu về đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành nghề trong cả nước. Đồng thời đây là ngôi trường tiên phong áp dụng mô hình đào tạo dạy nghề miễn phí cho đối tượng thất nghiệp và đào tạo hệ 9+.

I. Đào tạo nghề miễn phí cho đối tượng thất nghiệp.

Trường Trung cấp Công nghệ – Y khoa Trung ương đẩy mạnh hỗ trợ đào tạo miễn phí cho các đối tượng thất nghiệp áp dụng theo khoản 13, điều 7 nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 – 2016 đến năm học 2020 – 2021 đã quy định đối tượng được miễn học phí gồm: “Người tốt nghiệp THCS học tiếp lên trình độ trung cấp”. Vì vậy nhà Trường phát triển đào tạo nghề miễn phí giúp người lao động được đào tạo kiến thức, kỹ năng để có thể tìm việc làm mới. Hỗ trợ sớm có việc làm và ổn định việc làm.

Khai giảng lớp sơ cấp nghề Tiếng Trung Quốc tại TP Lạng Sơn
Khai giảng lớp sơ cấp nghề Tiếng Trung Quốc tại TP Lạng Sơn

II. Đào tạo hệ 9+ đang trở thành một hướng đi mới dành cho các bạn học sinh tốt nghiệp THCS

 Nhà trường quyết định đổi mới chương trình đào tạo sẽ kết hợp giữa việc học trung cấp với học THPT, được xây dựng dành cho đối tượng học sinh mới học hết lớp 9, tốt nghiệp THCS hoặc các bạn học sinh đang học dở chương trình THPT. 

Hệ đào tạo 9+ tại trường nghề mang lại nhiều lợi thế như sau:

  1. Tiết kiệm được thời gian học tập.

Không phải trải qua những kỳ thi tuyển sinh căng thẳng với tỉ lệ chọi cao để vào các trường cấp 3 công lập, học sinh được xét tuyển đầu vào dựa trên học bạ THCS hoặc THPT (đối với các bạn học dở cấp 3). Vì vậy việc xét tuyển học bạ mở ra cơ hội học THPT dễ dàng hơn nhiều so với thi tuyển cho các bạn học sinh tốt nghiệp THCS. Với việc xét tuyển đầu vào theo học bạ, các bạn học sinh sẽ không phải căng thẳng trong các kỳ thi tuyển.

Lễ khai giảng lớp Trung Cấp ngành Điện Công nghiệp và Dân dụng
Lễ khai giảng lớp Trung Cấp ngành Điện Công nghiệp và Dân dụng

Về mặt thời gian học tập, nếu học bình thường các em học sinh phải mất 3 năm để học xong chường trình THPT và thêm 2 – 3 năm nữa để hoàn thành chương trình học nghề bậc Trung cấp, Cao đẳng. Vì vậy tổng thời gian lộ trình bình thường phải mất từ 5 – 7 năm để có thể bắt đầu đi làm với ngành nghề đang theo học.

Trong khi đăng ký học chương trình trung cấp và THPT, các em học sinh chỉ cần 2 năm để hoàn thành chương trình trung cấp chính quy và 3 năm để hoàn thành chương trình THPT (đối với các bạn mới học hết lớp 9). Các bạn học sinh tốt nghiệp THCS sẽ chỉ mất tối đa là 3 năm để có trong tay 2 bằng: THPT quốc gia và Trung cấp chính quy. Như vậy, chương trình đào tạo trung cấp và THPT tại nhà trường sẽ giúp các bạn học sinh tốt nghiệp THCS rút ngắn đáng kể thời gian học tập, giảm chi phí tài chính cho gia đình và đi làm ngay, tích lũy kinh nghiệm sớm hơn rất nhiều phương án học xong THPT mới tiếp tục đi học Trung cấp, Cao đẳng..

  1. Được đào tạo kỹ năng tay nghề vững vàng.

Mục đích chính của việc đào tạo Trung cấp song song với chương trình THPT là giúp các bạn học sinh được đào tạo kỹ năng nghề nghiệp vững vàng từ sớm, với phương châm đi học có lương ra trường có việc” tập trung bồi dưỡng kỹ năng tay nghề. Nhằm bảo đảm chất lượng đầu ra cho người học nghề nói chung, người học nghề hệ 9+ nói riêng, các nhà trường chủ động liên kết với doanh nghiệp để tổ chức tuyển sinh, đào tạo nghề theo sát nhu cầu của thị trường lao động.

Cùng với đó, Trường Trung cấp Công nghệ – Y khoa Trung ương liên kết với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên nhằm hỗ trợ hệ thống giáo dục nghề nghiệp trên các địa bàn, để tiến hành tuyển sinh, đào tạo nghề cho lao động trẻ, đào tạo bổ sung kỹ năng nghề cho lực lượng lao động đã tham gia vào thị trường việc làm.

Nhà trường đào tạo nghề theo sát nhu cầu của thị trường lao động
Nhà trường đào tạo nghề theo sát nhu cầu của thị trường lao động

Từ những dẫn chứng trên có thể thấy lợi ích của việc học nghề hệ 9+ đã được khẳng định trên thực tế, dù học nghề theo hình thức nào, nếu người học nghiêm túc học tập, có kỹ năng nghề, thì cơ hội việc làm luôn rộng mở.

III. Những điều cần biết khi chuẩn bị hồ sơ xét tuyển.

Khi đăng ký xét tuyển tại trường Trung cấp Công nghệ – Y khoa Trung ương, thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ xét tuyển theo đúng quy định của trường. Một bộ hồ sơ xét tuyển được chấp nhận đầy đủ khi cung cấp đầy đủ các giấy tờ được liệt kê dưới đây.

  • Phiếu đăng ký xét tuyển;
  • Bản sao công chứng học bạ, Bằng tốt nghiệp THCS (hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời): Đối với học sinh tốt nghiệp THCS;
  • Bản sao công chứng học bạ, Bằng tốt nghiệp THPT (hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời) hoặc tương đương;
  • Bản sao giấy khai sinh;
  • Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của địa phương);
  • 2 phong bì dán tem ghi rõ địa chỉ, số điện thoại người nhận kèm theo 04 ảnh 4×6.

Địa chỉ nộp hồ sơ trực tiếp tại:

Thái Nguyên: Số 3, ngõ 158 đường Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên, Thái Nguyên

– Hà Nội:  Số 40 Trần Cung, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

– Đà Nẵng: Số 116 Nguyễn Huy Tưởng, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, Tp.Đà Nẵng

         – Điện thoại : 083.465.8989 – 096.684.84.84

         – Website: trungcapykhoatrunguong.edu.vn