Phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 chứa đột biến chưa từng được ghi nhận

Giới chuyên gia đã phát hiện biến chủng mới của SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tại một số nước khu vực châu Âu. Chủng mới này làm dấy lên nỗi lo mới bởi những thay đổi ở protein S của nó chưa từng được ghi nhận.

Theo tờ Le Telegramme của Pháp cho biết, mới đây các chuyên gia Pháp phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 mới có tên gọi khoa học là B.1.X hay B.1.640. Qua quá trình giải trình tự gene, các chuyên gia chưa thể để gọi tên chính xác của chủng này.

Tháng 10 vừa qua, biến chủng này đã lây nhiễm cho 24 trường hợp trong một trường học gồm 18 trẻ em và 6 người lớn ở vùng Brittany (Pháp) khiến ngôi trường này phải đóng cửa.

Sau khi phong tỏa và xét nghiệm khoảng 500 người liên quan, giới chức y tế không phát hiện thêm ca lây nhiễm biến chủng B.1.640. Tình hình dịch tại trường học trên đã được kiểm soát từ ngày 26/10. Tuy nhiên, Cơ quan Y tế Công cộng Pháp cho biết biến chủng B.1.640 vẫn đang được theo dõi chặt chẽ.

Phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 chứa đột biến chưa từng được ghi nhận - Ảnh 1.

Biến chủng mới của SARS-CoV-2 có tên gọi khoa học là B.1.640

Sau khi xác định chuỗi lây nhiễm tại trường học ở Brittany, giới chức y tế vẫn cho rằng các bệnh nhân nhiễm biến chủng Delta. Tuy nhiên, khi 4 mẫu bệnh phẩm được gửi tới phòng thí nghiệm, nhóm chuyên gia phát hiện giải trình tự gene mà họ có được hoàn toàn khác.

Kết quả giải trình tự gene cho thấy, B.1.640 không có 3 đột biến tiêu biểu của chủng Delta là E484K, E484Q và L452R. Ngược lại, giải trình tự gene của chúng cho ra những đột biến mới mà họ vẫn chưa thể gọi tên chính xác. Những dữ liệu ít ỏi mà nhóm chuyên gia tại Pháp biết được lúc này là các đột biến nằm ở protein cho phép virus “mở khóa” tế bào để xâm nhập vào cơ thể.

Ngoài Pháp, nhiều quốc gia khác như Anh, Thụy Sĩ, Scotland và Italy cũng đã xuất hiện những ca nhiễm biến chủng B.1.640. Song, tỷ lệ mắc biến chủng mới tại các quốc gia này vẫn còn khá thấp.

Phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 chứa đột biến chưa từng được ghi nhận - Ảnh 2.

Pháp phát hiện nhiều trường hợp lây nhiễm biến chủng B.1.640

GS Cyrille Cohen (Đại học Bar-Ilan, Pháp) cho biết, B.1.640 chứa một số đột biến chưa từng ghi nhận trước đó. Điều đáng chú ý là, gai protein cho phép virus bám vào tế bào người và lây nhiễm đã bị loại một số thành phần so với chủng gốc. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa thể xác định được liệu thay đổi này có khiến virus tăng hay giảm khả năng lây lan hay không.

Qua truy vết, giới khoa học phát hiện biến chủng B.1.640 được cho là có nguồn gốc từ châu Phi. Một lần nữa biến chủng này làm dấy lên mối lo ngại về khả năng biến đổi của virus khi thế giới vẫn còn mất cân bằng nguồn cung vaccine. Tính đến cuối tháng 10, nhiều quốc gia trên thế giới đã phủ vaccine phần lớn dân số, nhưng tại khu vực châu Phi chỉ khoảng 6% dân số được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Việc cung cấp vaccine cho các nước châu Phi hiện vẫn gặp nhiều trở ngại, trong đó chủ yếu là lý do hậu cần do hạ tầng y tế ở đây còn yếu kém.

“Nếu một cộng đồng nào trên thế giới còn chưa được tiếp cận với vaccine thì virus sẽ còn tiếp tục biến đổi, tạo ra nhiều biến chủng hơn”, giáo sư Cohen cho hay.

Từ ngày 11/11, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cũng thêm B.1.640 vào danh sách các biến chủng đang theo dõi.

Theo: Trường Trung cấp Công nghệ Y khoa Trung ương