Y Sĩ Đa Khoa Là Gì? Công Việc Và Cơ Hội

Y sĩ đa khoa là ngành học gì mà thu hút được sự quan tâm đông đảo của học sinh? Tốt nghiệp trung cấp Y sĩ có thể làm được những công việc gì và có dễ xin việc trong lĩnh vực Y khoa ?

Y sĩ đa khoa là gì?

Đây là một nghề hấp dẫn trong lĩnh vực Y khoa. Ở các văn phòng Y khoa hay cở sở bác sĩ luôn bận rộn chăm sóc bệnh nhân. Và họ luôn tìm một người giúp cho mọi thứ ở đây trật tự, đặc biệt là một người có thể san sẻ khối lượng công việc hằng ngày. Từ đó nhu cầu về Y sĩ luôn tăng nhanh chóng và đã mở ra một cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong lĩnh vực Y khoa hiện nay.

Y sĩ đa khoa được phân loại thành 2 cấp độ: Trình độ Đại học gọi là Bác sĩ đa khoa, trình độ Trung cấp gọi là Y sĩ đa khoa là những người được trường Trung cấp Công nghệ Y khoa Trung ương đào tạo bài bản.

Sau khi tốt nghiệp Y sĩ đa khoa có thể liên thông lên Bác sĩ đa khoa
Sau khi tốt nghiệp Y sĩ đa khoa có thể liên thông lên Bác sĩ đa khoa

Mô tả công việc của Y sĩ đa khoa.

 • Y sĩ được đào tạo các kiến thức và kỹ năng để thực hiện một loạt các công việc tại các cơ sở Y khoa. Ngoài việc trả lời điện thoại, lên lịch hẹn, sắp xếp văn bản và chào đón bệnh nhân, y sĩ có thể cập nhật những báo cáo Y khoa, lưu trữ thông tin bảo hiểm và sắp xếp cho các dịch vụ Y khoa. Những kỹ năng này làm Y sĩ đủ điều kiện cho nhiều công việc khác nhau Trong các văn phòng Y khoa.
 • Những Y sĩ có chứng nhận có thể được thuê làm một trợ lý bác sĩ hoặc một điều dưỡng viên trong các văn phòng Y tế để thực hiện nhiệm vụ lâm sàng. Các công tác lâm sàng mà một Y sĩ phải thực hiện bao gồm: Đo chỉ số sinh tồn, chuẩn bị cho bệnh nhân tham gia các bài đánh giá Y khoa, giải thích quy trình điều trị và tập hợp các kết quả xét nghiệm. Y sĩ làm việc dưới sự giám sát của bác sỹ, điều dưỡng hoặc một thư ký y khoa, y sĩ cũng có thể tham gia vào quy trình lấy máy, đo điện tâm đồ và hướng dẫn phát thuốc.
 • Nhiệm vụ tại bệnh viện của y sĩ bao gồm các nhiệm vụ lâm sàng tương tự cùng với một số chuyên môn khác. Vì bệnh viện có bệnh nhân ở lại qua đêm và đôi khi ở lại lâu dài, họ cần các y sĩ để thực hiện các nhiệm vụ lâm sàng cũng như chăm sóc cho các nhu cầu hằng ngày của bệnh nhân bao gồm: vệ sinh cá nhân, giúp bệnh nhân vào phòng tắm, chuyển bệnh nhân từ phòng nội trú đến các phòng ban khác để thử nghiệm hoặc điều trị
 • Một số y sĩ làm việc trong các lĩnh vực đặc biệt như nhãn khoa, nhi khoa và sản khoa. Các y sĩ có nhiệm vụ đặc biệt liên quan đến lĩnh vực của họ. Y sĩ khoa mắt giúp chăm sóc cho bệnh nhân bằng cách thực hiện các bài kiểm tra mắt chuẩn đoán và hỗ trợ bệnh nhân. Y sĩ nhi khoa cung cấp các chăm sóc y  tế cho trẻ em dưới sự giám sát của một bác sĩ nhi khoa. Y sĩ sản khoa làm việc tại phòng mạch bác sĩ và hỗ trợ các xét nghiệm và sắp xếp các kết quả xét nghiệm chuẩn đoán. Trong từng chuyên ngành y sĩcó thể được yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ về văn thư và lâm sàng khác nhau.

Cơ hội việc làm của nghề Y sĩ đa khoa.

Hiện nay nhân lực ngành Y tế ở các địa phương còn thiếu nên người học Y sĩ đa khoa ra trường có nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực Y khoa. Trường Trung cấp Công nghệ Y khoa Trung ương đào tạo Y sĩ trung cấp chuyên nghiệp có thể làm được nhiều công việc khác nhau trong ngành Y như: Bệnh viện, phòng Khám đa khoa hoặc bất kỳ cơ sở Y tế nào có dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Mức Lương của Y sĩ đa khoa ?

Làm Y sĩ đa khoa mang đến cho người học Trung cấp Y sĩ đa khoa một cơ hội ổn định hơn so với các ngành nghề khác. Sau khi tốt nghiệp tại Trung cấp Công nghệ Y khoa Trung ương bạn sẽ được trang bị đầy đủ kỹ năng, bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ hành nghề, sẽ có cơ hội được thi tuyển dụng công chức, viên chức vào các cơ sở Y tế nhà nước như Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế … theo quy định tuyển dụng công chức, viên chức của Bộ Y tế. Ngoài ra, làm nghề Y sĩ đa khoa bạn có cơ hội trở thành Điều dưỡng viên hay là các bác sĩ. Hiện nay mức lương trung bình của ngành Y sĩ đa khoa khoảng từ 6-8 triệu đồng/ tháng, tuy nhiên mức lương này có thể lên đến 10 triệu đồng/ tháng.

Trung cấp Y sĩ đa khoa một cơ hội ổn định hơn so với các ngành nghề khác
Trung cấp Y sĩ đa khoa một cơ hội ổn định hơn so với các ngành nghề khác

Học Y sĩ đa khoa Tại đâu?

Trường Trung cấp Công nghệ Y khoa Trung ương là trường có uy tín hàng đầu về đào tạo trong lĩnh vực Y khoa hệ trung cấp. Qua 13 năm hình thành và phát triển, trường Trung cấp Công nghệ Y khoa Trung ương tự hào là trường được đông đảo các bạn học viên lựa chọn để theo học ngành y sĩ đa khoa, trong những năm qua trường luôn dẫn đầu trong công tác tuyển sinh ngành chăm sóc sức khỏe trong đó có ngành Y sĩ.

Đào tạo Y sĩ đa khoa uy tín chất lượng tại Hà Nội
Đào tạo Y sĩ đa khoa uy tín chất lượng tại Hà Nội

Thời gian đào tạo:

 • 01 năm đối với thí sinh đã có 1 văn bằng
 • 1,5 năm đối với thí sinh tốt nghiệp THPT
 • 02 năm đối với thí sinh tốt nghiệp THCS

Hồ sơ xét tuyển:

 • 02 bản sao công chứng bằng THCS hoặc THPT trở lên
 • 02 bản sao công chứng học bạ THCS hoặc THPT trở lên
 • 01 bản sao công chứng giấy chứng minh thư nhân dân.
 • 4 ảnh cỡ 3×4, 2 ảnh 4×6 (chụp không quá 06 tháng)
 • Các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có)

Địa chỉ nộp hồ sơ trực tiếp.

 • Hà Nội: 40 Trần Cung, Cổ Nhuế I, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 • Thái Nguyên: Số 3, ngõ 158 đường Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên – Tỉnh Thái Nguyên.
 • Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, Phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

                  Hotline ZALO: 083.465.8989 or 089.6464.666

                  Website: https://trungcapykhoatrunguong.edu.vn/